Kynning
Deila

Hélt að ég myndi aldrei geta neitt

Fanney Viktoría Kristjánsdóttir hélt, þegar hún var sautján ára, að hún myndi aldrei geta tekið þátt í samfélaginu.

Eftir að fara í gegnum ­Hringsjá dúxaði hún á stúdentsprófi og er nú á leið í krefjandi háskólanám. Fanney segir hér sögu sína.
„Ég var alltaf lasin þegar ég var unglingur og mætti illa í skólann. Enginn fann neina ástæðu, ég var bara alltaf þreytt og illa upplögð. Þegar kom að því að fara í framhaldsskóla var ég harðákveðin í að standa mig vel enda vissi ég að þar var ekki sami slaki og grunnskólinn býður upp á, í framhaldsskólanum verður þú að mæta, annars fellurðu bara. Ég byrjaði vel en gekk alveg fram af mér í skólanum og fékk í kjölfarið mitt fyrsta MS kast og flosnaði upp úr skóla sem var töluvert áfall. Ég var sautján ára og missti þennan hvata sem allt ungt fólk á að hafa. ­Eftir eitt slæmt MS kast fór ég á ­Reykjalund til að ná upp þrótti. Þar hitti ég sálfræðing sem þekkti vel til í Hringsjá og spurði hvort ég væri til í að prófa svoleiðis skóla. Ég hélt ekki, viss um að ég hefði ekki orku eða getu til að mæta neinsstaðar. En hann hvatti mig áfram og ég ákvað að prófa. Og nýr heimur opnaðist,“ segir Fanney Viktoría Kristjánsdóttir.

Fanney Viktoría á stúdentsdaginn en hún dúxaði í Fjölbrautaskólanum í Breiðholti þar sem hún útskrifaðist af sjúkraliðabraut núna í desember. Fanney þakkar Hringsjá árangurinn en hún líkir náminu þar við að „það hafi verið kveikt ljós í dimmu herbergi.“ Mynd | Þormar Vignir Gunnarsson
Fanney Viktoría á stúdentsdaginn en hún dúxaði í Fjölbrautaskólanum í Breiðholti þar sem hún útskrifaðist af sjúkraliðabraut núna í desember. Fanney þakkar Hringsjá árangurinn en hún líkir náminu þar við að „það hafi verið kveikt ljós í dimmu herbergi.“ Mynd | Þormar Vignir Gunnarsson

„Námið í Hringsjá eru þrjár annir og svo fer maður alltaf á námskeið líka. Það er verið að gefa fólki annað tækifæri til að byggja upp grunn svo það er byrjað alveg frá byrjun, ég byrjaði á plús og mínus og grundvallarmálfræði í íslensku. Ég lærði samt mest á sjálfa mig, fór að trúa að ég gæti eitthvað, væri kannski bara pínu klár, gæti kannski mætt og mögulega staðið mig.

Í Hringsjá fékk ég mýkt og skilning en líka hvatningu, og þetta er eiginlega eins verið sé að kveikja ljós í dimmu herbergi. Það er lygilegt hvað þessi blessaði skóli og allt starfið sem þar fer fram gerir fyrir fólk. Ég var komin á stoppistöð, búin að sætta mig við að ég myndi aldrei gera neitt, aldrei læra neitt eða vinna, að þar sem ég væri með MS væri ég dæmd til að vera bara heima og stimpla mig út úr samfélaginu. Ég var ekki stolt af þessu hlutskipti en datt ekki í hug að það væri neitt við því að gera,“ segir hún.

Auglýsing

„Ég var í rauninni svo uppnumin yfir því að geta lært að ég var ekkert alveg viss um hvað ég vildi gera. Ég vissi samt að það heillaði mig að vera í umönnun og aðstoða aðra. Og mig langaði að prófa að vinna sem ég sjálf, ekki tala á blaði. Ég þurfti svo að fara aftur á Reykjalund og á meðan ég var þar var hringt frá FB þar sem ég hafði verið eina önn. Þar var verið að fylgjast með því fólki sem hafði verið í skólanum, hvað það væri að gera núna og hvort það vildi koma aftur í skólann. Ég ákvað að slá til og skella mér í sjúkraliðanám þar.
Ég byrjaði hægt, tók bara níu einingar fyrstu önnina, því ég hélt að ég hefði kannski verið of vafin í bómull í Hringsjá. En svo gekk þetta svo vel að ég útskrifaðist núna í desember með stúdentspróf af sjúkraliðapróf og ég dúxaði! Hver hefði trúað því að litli krakkinn sem slefaði á samræmdu og féll meira að segja í stærðfræði myndi dúxa í framhaldsskólanum sínum?
Ég þakka Hringsjá alveg klárlega fyrir þennan metnað sem þau kveiktu innra með mér og stuðninginn sem ég fékk þar. Ég þarf að hafa fyrir því að læra og eyði miklum tíma í það. En ég uppsker algerlega það sem ég sái af því að í Hringsjá lærði ég að læra.

Ég stefni á að fara í hjúkrunarfræði næsta haust, nokkuð sem mér datt aldrei í hug að ætti eftir að liggja fyrir mér. En ég bíð spennt og ekkert stressuð því ég er vel undirbúin.

Ég vil segja við fólk í minni stöðu sem les þessa grein: Þetta er hægt! Bara prófa og halda áfram að reyna því það má gera mistök og það liggur ekkert á! Þetta hefst á endanum!

Það góða við þetta allt er að maður finnur sér svo alltaf ný markmið og eitthvað nýtt að gera og stefna að. Ég er komin með stefnu og markmið og leiðin liggur bara upp á við!“


Útskriftarárgangur Hringsjár vorið 2016 til í framtíðina.
Útskriftarárgangur Hringsjár vorið 2016 til í framtíðina.

Mikil þekking og reynsla í Hringsjá

Hringsjá náms- og starfsendurhæfing hefur fyrir löngu sannað mikilvægi sitt í að styðja einstaklinga til áframhaldandi náms og nýrra tækifæra. Reglulega eru gerðar árangursmælingar þar sem kemur fram að kringum 80% þeirra sem hafa útskrifast á síðustu árum eru í námi eða starfi að hluta til eða fullu. Í Hringsjá er fyrir hendi mikil reynsla og þekking á fullorðinsfræðslu og þar starfar fólk með víðtæka reynslu úr skólastarfi. Markmið Hringsjár er að veita náms- og starfsendurhæfingu fyrir einstaklinga, 18 ára og eldri, sem vegna sjúkdóma, slysa, fötlunar eða annarra áfalla þurfa á endurhæfingu að halda til að takast á við nám og/eða að stunda atvinnu á almennum vinnumarkaði. Námið hentar einnig þeim sem hafa litla grunnmenntun eða sértæka ­námserfiðleika.


Unnið í samstarfi við Hringsjá

Ef þú telur að Fréttatíminn eigi erindi getur þú styrkt útgáfu blaðsins með því að gerast stofnfélagi í Frjálsri fjölmiðlun, stuðningsfélagi óháðrar blaðamennsku og Fréttatímans. Með framlagi sínu efla félagar ritstjórn Fréttatímans og færa blaðið til fleiri heimila.

Frjáls fjölmiðlun í almannaþjónustu er mikilvæg undirstaða heilbrigðs samfélags og nauðsynlegt mótvægi við þá fjölmiðla sem nú eru komnir í eigu sérhagsmunaaðila.