FréttirInnlentÍslenskir víkingar taldir hafa útrýmt rostungum

Ritstjórn Fréttatímanns1 vika síðan3 min

 

Víkingar gætu hafað útrýmt rostungum á Íslandi

Rostungar voru friðaðir í Noregi árið 1952. Myndin tekin á Svalbarða

Nýjar rannsóknir sýna að veiðar víkinga gæti verið orsök þess að tegundinni var útrýmt á Íslandi. Talið er að hópar af rostungum hafi verið á Íslandi og legið á ströndum landsins. Risastórir rostungar, hlið við hlið og þeir hafi búið hér í þúsundir ára og verið efstir í fæðukeðjunni og höfðu ekkert að óttast. 

,,Rostungurinn dofnar við fyrsta högg. Svo klýfur einn víkinganna höfuðkúpuna í tvennt og dýrmætu tennurnar eru teknar. Fleiri veiðimenn eru að koma, nú verður blóðbað.“ Þetta gæti verið lýsing á því hvernig rostungaveiðar á Íslandi hafa átt sér stað seint á 8. áratugnum, að sögn Axel Christophersen prófessors við NTNU vísindasafnið.

Eins og svo oft áður þar sem fólk sest að, þjást nærumhverfi og lífríki oft. Nú sýna nýjar rannsóknir að menn geta verið ábyrgir fyrir því að hvalrossastofninn hvarf á Íslandi. Mikil veiði víkinga og ákafi þeirra eftir tönnum þeirra, hefur hjálpað til við að útrýma tegundinni.

Norska ríkisútvarpið fjallaði um málið.

 

Ritstjórn Fréttatímanns

Fréttatíminn er óháður miðill.